Hướng dẫn sử dụng máy bơm chìm nước thải (Phần 2)

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
Khi đã tiến hành lắp đặt và thử bơm trên cạn xong, tiến hành thả bơm xuống bể chứa hoặc hố nước thải cần bơm và khởi động, điều kiển máy bơm thông qua tủ điều khiển. Chú ý để bơm tại vị trí bằng phẳng và chắc chắn.

Trong quá trình sử dụng chú ý giám sát sự hoạt động của bơm, nếu có dấu hiệu nào bất thường hãy ngừng bơm và kiểm tra. Nếu dòng máy bơm bạn đang dùng là dòng bơm chìm nước thải Tsurumi thì có thể tham khảo các lỗi có thể sảy ra ở bài viết : Khắc phục 3 lỗi mà máy bơm chìm nước thải Tsurumi thường gặp .
Sau một thời gian nhất định, máy bơm cần được bảo hành , bảo trì đúng thời hạn để việc sử dụng được bền vững , lâu dài và hiệu quả nhất.

Thông thường thời gian bảo hành định kỳ trong các thời gian khi đã sử dụng được 2 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 1 năm.

Trước khi tiến hành bảo dưỡng máy bơm chìm nước thải cần phải ngưng hoạt động của bơm và ngắt toàn bộ dòng điện nối vào bơm và tiến hành kéo bơm lên cạn để tiến hành tháo lắp và kiểm tra kỹ thuật.

1) Các việc cần làm khi bắt đầu bảo dưỡng máy bơm nước thải.

- Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ thiết bị cơ, điện trong máy bơm nước thải
- Kiểm tra xem có chỗ nào bị rò rỉ nước, dầu hay không và xử lý ngay.
- Nếu thấy máy bị rung thì tiến hành xiết chặt lại các bulông, đai ốc.
- Ghi chép những sự cố để tiện theo dõi.

2) Các công việc cụ thể cần làm.

2.1) Kiểm tra dò rỉ điện của máy bơm nước thải.

- Cần đo điên trở của các cuộn dây, điện trở giữa cuộn dây với đất.
- Tiến hành đo điện trở của các cảm biến nhiệt trên cuộn dây và của motor điện với đất, đảm bảo độ cách điện luôn ở mức an toàn.
- Kiểm tra các tiếp điểm nối đầu cáp, kiểm tra xem cáp điện đã được tiếp đất chưa ?

2.2) Kiểm tra dầu trong khoang mô tơ máy bơm nước thải.

Tháo lượng dầu còn lại trong khoang ra và kiểm tra, nếu thấy ít hơn lượng dầu đổ vào lúc ban đầu thì chất lượng gioăng làm kín vẫn tốt. Còn nếu dầu tháo ra có vết loang nghĩa là nước đã tràn được vào khoang chứa, cần thay mới dầu và kiểm tra thay thế gioăng làm kín.

2.3) Làm vệ sinh máy bơm nước thải.

- Vệ sinh lại các thiết bị điện (aptomat, rơ-le,...).
 
- Tháo các chi tiết máy bơm ra và vệ sinh sạch sẽ, kiểm tra xem có chi tiết nào bị mài mòn hay hỏng hóc gì không.
 
- Các động cơ điện cũng cần được tháo ra và vệ sinh sạch sẽ, kiểm tra và thay thế ổ lăn nếu cần, tiến hành sơn lớp cách điện và sấy khô cuộn dây stato.
 Hướng dẫn sử dụng máy bơm chìm nước thải (Phần 2)

- Tháo, kiểm tra và vệ sinh cánh bơm, kiểm tra xem cánh bơm có bị rạn nứt gì không, nếu có cần thay thế ngay tránh tình trạng để cách bơm bị vỡ, khi đó có thể sẽ bị cuốn rác thải vào buồng bơm gây chập cháy máy bơm.

- Sau khi đã tiến hành bảo dưỡng xong ta lắp bơm lại hoàn chỉnh và thả xuống nước để sử dụng bình thường.

Để được tư vấn thêm về kỹ thuật sử dụng các sản phẩm máy bơm chìm nước thải, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Hotline để được hỗ trợ tốt nhất.

Chúng tôi tự hào là nhà phân phối hàng đầu tại Việt Nam các sản phẩm bơm chìm nước thải Tsurumi hoặc Pentax, Ebara ....

Đến với chúng tôi Quý khách sẽ được cung cấp một dịch vụ hoàn chỉnh từ cung cấp sản phẩm đến tư vấn kỹ thuật, lắp đặt sản phẩm tại công trình.

Xin trân trọng cảm ơn !

Cập nhật: 08/10/2016
Lượt xem:647
Lên trên