Hướng dẫn sử dụng máy bơm chìm nước thải ( Phần I )

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
Trước khi mua bơm chìm nước thải bạn cần xác định về các thông số của bơm và liên hệ với nhà cung cấp để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp.
 
Sau khi đã tiến hành mua sản phẩm, khi nhận hàng hãy kiểm tra xem có đúng chủng loại mình đã đặt mua hay không và tiến hành đo các thông số của bơm theo đúng catalogue mà nhà sản xuất cung cấp nếu có đủ điều kiện và trang thiết bị để đảm bảo mua được chính xác loại bơm đã đặt mua nhằm tránh mua phải hàng nhái.

Khi các thông số đã đạt yêu cầu cần kiểm tra lại sơ bộ 1 loạt các bộ phận của máy bơm như các con ốc vít, bu lông... đặc biệt là đoạn dây dẫn điện được lắp sẵn trên bơm và kiểm tra đoạn dây dẫn này không có sự cố gì có thể dẫn đến hở điện hoặc chập điện ... ( Thông thường các loại máy bơm chìm nước thải đều được nhà sản xuất đấu sẵn một đoạn dây dẫn điện dài từ 3 - 5 mét. Đây chính là dây dẫn tiêu chuẩn sử dụng cho dòng bơm này ).

Khi tiến hành đấu điện cần chú ý sử dụng đúng loại dây dẫn điện phù hợp với loại dây dẫn có sẵn ở máy bơm kia.

Đối với dòng bơm chìm nước thải sử dụng điện 3 pha cần phải kéo điện 3 pha về công trình và bắt buộc có tủ điện để bảo vệ máy bơm cũng như thao thác điều khiển qua tủ điện 1 cách dễ dàng.
Đối với dòng bơm chìm sử dụng điện 1 pha thì có thể sử dụng điện dân dụng như bình thường và tiến hành đấu điện đơn giản như những máy bơm dân dụng thông thường khác.
Do vậy chúng tôi sẽ hương dẫn sử dụng máy bơm chìm nước thải chạy điện 3 pha cụ thể hơn.
Khi đấu điện cần xác định chuẩn các pha trên dây dẫn. Thông thường có 3 pha điện và 1 pha trung tính.

Sơ đồ đấu điện được hướng dẫn trong hình dưới đây.

Cách đấu điện cho bơm chìm nước thải


au khi đã tiến hành đấu điện xong thì thả bơm xuống một hố hoặc 1 thùng nước lớn để tiến hành chạy thử bằng việc sử dụng các công tắc trong tủ điện (  Xem Cách lắp đặt tủ điều khiển ( tủ điện ) cho bơm chìm nước thải ) . Nếu máy bơm hoạt động bình thường thì mới tiến hành thả bơm xuống bể hoặc hố chứa và tiến hành vận hành.

Chú ý : Nếu đã có hệ thống ống dẫn nước trước thì cần lắp bơm vào đúng vị trí định đặt bơm và thuận tiện nhất để kết nối bơm với đường ống dẫn.
Nếu đường kính họng xả của bơm lớn hơn đường kính ống dẫn cần sử dụng côn thu.
Vị trí đặt bơm cần bằng phẳng, chắc chắn, nếu cần thiết xây dựng một mặt phẳng bằng bê tông để đặt bơm.

Còn tiếp .... ( Phần 2 )

Cập nhật: 08/10/2016
Lượt xem:715
Lên trên